» Lựa chọn thiết bị điện an toàn cho ngôi nhà của bạn

Lựa chọn thiết bị điện an toàn cho ngôi nhà của bạn

Thiết bị điện an toàn không những giúp tối ưu hóa trong sử dụng điện mà còn góp phần tiết kiệm điện năng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Điện mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống, nhưng cũng cần chú ý những nguy hiểm có thể xảy ra. Sử dụng thiết bị điện an toàn sẽ tránh được nhiều tai nạn đáng tiếc. Với việc đảm bảo các yếu tố về chọn lựa và sử dụng thiết bị điện cho ngôi nhà của bạn không những giúp tối ưu hóa trong sử dụng điện mà còn góp phần tiết kiệm điện năng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó khả năng an toàn của các thiết bị điện gia đình hiện được đặt lên hàng đầu.

Theo thống kê, hàng năm cả nước xảy ra khoảng từ 500 đến 600 vụ tai nạn do điện, làm từ 300 đến 400 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương, trong đó trên 80% số vụ tai nạn do các thiết bị điện và quy trình sử dụng điện tại gia đình chưa đúng cách.

Để lựa chọn thiết bị điện cho ngôi nhà của bạn, các bạn hãy lưu ý một số vấn đề như sau:

– Sử dụng thiết bị ngắt điện:

Ưu tiên đầu tiên là các Thiet bi dien trong nhà của bạn phải được bền và an toàn, do vậy yêu cầu tối thiểu là ngôi nhà của bạn phải có thiết bị ngắt điện. Nếu sử dụng các loại máy móc lớn, công nghệ cao, có giá trị thì nên dùng một cầu dao hoặc aptômát riêng cho thiết bị đó. Loại thiết bị này dùng để bảo vệ toàn bộ hệ thống lưới điện trong phạm vi gia đình gọi là cầu dao hay aptômát tổng. Tuy chúng có cấu tạo và tên goi khác nhau nhưng đều có chức năng chính là ngắt điện khi phát hiện có dòng rò. Hiện nay đã co các sản phẩm an toàn như ELCB. ELCB có tác dụng tránh sự giật điện cho con người, phòng chống hỏa hoạn do chập điện gây ra. Ví dụ: RCCB -Residual current cicuit breaker: chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2 P; RCBO – Residual current cicuit overcurrent: chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2P có thêm bảo vệ quá dòng; ELCB – earht leking circuit breaker. Thực chất là loại MCCB hay MCB bình thường có thêm bộ cảm biến dòng rò. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vửa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò ( nên giá đắt hơn. Có khi bộ RCD trong ELCB còn đắt gấp hàng chục lần RCCB hay RCBO bình thường).

– Sử dụng ổ cắm, phích cắm tốt

Muốn truyền điện tốt và an toàn, phích cắm điện và ổ điện phải tương thích, cùng tuân theo tiêu chuẩn nhất định về hình dáng, kích thước và an toàn điện.

– Sử dụng ổ cắm, phích cắm tốt

Sử dụng dây điện có đường kính nhỏ so với công suất thiết bị, không những làm hao điện hơn, mà còn không an toàn về điện. Khi máy hoạt động, sờ vào mặt ngoài dây dẫn nếu hơi ấm là bạn đã dùng dây quá nhỏ, cần phải thay dây. Tiết diện của dây dẫn điện phải tương thích với thiết bị điện. Dây có tiết diện lớn hơn công suất thiết bị, sẽ tiêu hao điện nhiều hơn. Trong khi đó, dây có tiết diện nhỏ hơn công suất thiết bị, sẽ dễ dẫn đến những sự cố như dây điện nóng lên, làm nóng chảy lớp vỏ bọc cách điện. Tốt nhất, nên sử dụng dây do nhà sản xuất thiết bị điện bán kèm theo sản phẩm.

– Sử dụng đèn chiếu sáng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

+ Trang bị đèn điện chiếu sáng được tập trung vào hai đối tượng chủ yếu là văn phòng và gia đình. Để có căn cứ, những giải thích về các nguyên tắc cơ bản và và nhận định để làm yên tâm người sử dụng. Bạnbcần nắm vững những đặc tính của các loại bóng đèn để khi cần có thể thay thế sản thiết bị điện cũ, lạc hậu bằng những sản phẩm thế hệ mới có các tính năng kỹ thuật tiến bộ hơn. Việc thay thế loại bóng đèn này bằng loại đèn khác phải xét đến lợi ích về kinh tế, kỹ thuật và chú ý đến mức độ yêu cầu mỹ quan khác nhau. Đèn huỳnh quang, nên sử dụng đèn huỳnh quang thế hệ mới thay cho đèn huỳnh quang ống chung, nên kèm theo chấn lưu điện tử, nhưng phải là loại có chất lượng cao. Đèn Compact, nên dùng đèn compact với cỡ công suất chọn và số lượng đèn phù hợp để vừa chiếu sáng vừa làm trang trí cho phòng khách. Đèn compact có hiệu xuất năng lượng phát quang cao có thể tới 751MIW một bóng đèn compact 15W có thể đạt độ sáng tương đương với một đèn sợi đốt thông thường 75W do đều phát ra quang thông là 900 lumen nên có thể tiết kiệm được 80% điện năng.

+ Giảm công suất tiêu thụ ở những gia đình nếu thấy hoàn cảnh thích hợp.

– Tránh sét

Phải rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có going bão. Với các đường dây điện thoại, cap truyền hình hay Internet vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1 m. Vô tuyến nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có giông.

– Ổ cắm

Ổ cắm trong nhà nên dùng loại 3 lỗ, có nối đất an toàn vào lỗ thứ 3. Bên cạnh đó phải thường xuyên kiểm tra tất cả các phích cắm điện và dây điện trong nhà. Sửa lại những chỗ nối bị hở, không bao giờ để dây điện nằm trên thảm, sàn nhà. Không được đóng đinh vào tường gần ổ điện đi ngầm. Bao bọc các đồ điện gia dụng bằng kim loại cẩn thận bằng chất cách điện. Tránh dùng điện quá tải, không cắm vào ổ điện nhiều hơn số phích cắm mà nó có thể chịu được một cách an toàn.

Chúc các bạn có ngôi nhà đẹp và an toàn!

0902 63 63 54